Bia là gì?

Bạn có biết?

Bia là gì?

Bạn đã biết rằng bia là một sự kết hợp của nước, ngũ cốc, nấm men và hoa bia.

Nhưng thực sự, điều đó có nghĩa là gì? Nó có nghĩa là chúng ta nên biết ơn đến những nhân viên làm việc chăm chỉ nhất trong nhà máy bia, sinh vật đơn bào hay còn được gọi là men bia, “ người công nhân” làm việc không mệt mỏi để chuyển đổi đường thành rượu. Nếu không có men bia, bia sẽ chỉ là một loại trà lúa mạch ngọt hoặc một cái gì đó giống như cháo. Ai sẽ phấn khích về điều đó? Và đây là lời giải thích đơn giản nhất về cách thức hoạt động của nấm men:

1/ Các loại ngũ cốc — thường là lúa mạch, gạo hoặc ngô – được đun nóng trong nước đến nhiệt độ tối ưu để kích hoạt các enzyme phá vỡ tinh bột của ngũ cốc thành các loại đường đơn giản hơn. Sau đó tạo ra cho một chất lỏng rất ngọt được gọi là hèm. Gì vậy?!? Chúng ta đã đề cập đến gạo hay ngô? Có thể bạn đang nói “Này,thế còn đạo luật German Purity …”. Chúng ta sẽ nói thêm về điều đó trong một bài đăng khác.

2/ Hèm sau đó được làm lạnh đến một nhiệt độ nhất định, ví dụ: 17 C, đây là nhiệt độ tối ưu cho men để nó ăn các loại đường và chuyển đổi chúng thành rượu và khí CO2. Khi cho ăn hèm, men sẽ bùng nổ bằng một loạt các hoạt động- ăn, nhả ra chất cồn, tái tạo, ăn, nhả ra chất cồn, tái tạo – cho đến khi đường được tiêu thụ hết hoặc chất cồn bắt đầu đóng men.

3/ Hoa bia và các loại thực vật khác được thêm vào trong quá trình cân bằng độ ngọt của chất lỏng, tạo mùi thơm và hương vị. Hiện nay có khoảng 80 loại hoa bia được sử dụng trong khâu sản xuất bia hiện đại nhằm tạo ra các mức độ đắng và hương thơm khác nhau. Hoa bia cũng có đặc tính chống vi khuẩn mạnh, giúp bảo quản bia lâu hơn.

4/ Bia sẽ được nghỉ ngơi và tự hoàn thiện trong một khoảng thời gian để nấm men lắng xuống đáy bể và để cho hương vị tự phát triển.

5/ Sau đó, bia được chuyển vào chai, lon hoặc két để mang tới người tiêu dùng

Trong ngành công nghiệp bia thủ công, quá trình này thường mất gần một tháng. Các loại bia công nghiệp có thể được sản xuất với thời gian ngắn hơn.

Các loại bia sản xuất hàng loạt ( bia công nghiệp) thường sử dụng một đến hai loại mạch nha cơ bản cùng với hoa bia có chi phí thấp. Quá trình sản xuất diễn ra trong các hệ thống lớn, tính tự động hóa cao nhằm đạt được hương vị bia luôn phù hợp, đại trà nhằm thu hút số lượng người sử dụng cao nhất ở một mức giá thấp nhất có thể. Bia công nghiệp đã trở thành tiêu chuẩn để đáp ứng nhu cầu lớn trên toàn cầu, nhưng trong ba thập kỷ qua, bia thủ công đã trở lại. (Thời điểm này, các nhà máy bia thủ công đều khá nhỏ).

Khi mọi người nói về bia thủ công, họ thường nghĩ rằng bia được sản xuất theo các mẻ bia nhỏ , tập trung nhiều vào hỗn hợp mạch nha (ngũ cốc) phong phú và sử dụng nhiều hoa bia hơn để cho bia có vị đậm đà hơn, mùi thơm hơn và nồng độ cồn cao hơn khi so sánh với các loại bia công nghiệp. Đây được gọi là bia thủ công bởi vì những thợ làm bia sẽ phải chủ động tham gia trực tiếp nhiều vào tất cả các khâu sản xuất và phải áp dụng các kỹ năng điêu luyện để đạt được hương vị mong muốn và những hương vị này phải đồng loạt từ mẻ bia này sang mẻ bia khác.

Nhà máy bia hoạt động như thế nào?

Tạo ra bia không phải khó. Nó đã được thực hiện bằng việc đốt cháy củi cùng với chiếc nồi làm từ đất sét trong nhà bếp của một trang trại qua nhiều giai đoạn lịch sử của con người. Bia ngày nay có vị rất khác so với các loại bia được sản xuất trong suốt chiều dài lịch sử của con người. Ngày nay, bia được tạo ra một cách tinh khiết hơn, sạch hơn và phù hợp hơn so với nhiều thế kỷ trước bởi vì chúng ta đã  được giảng dạy kiến thức về bia và có sự thống nhất hơn giữa các nhà sản xuất bia và cùng với đó là công nghệ tiên tiến đảm bảo an toàn vệ sinh hơn.

Khi bạn ghé thăm một nhà máy bia, bạn có thể bắt gặp tất cả các loại thép không gỉ, máy bơm, ống mềm, đường ống, thiết bị đóng hộp và nước ở mọi nơi. Tất cả các thiết bị này được thiết kế để cho giúp các nhà sản xuất chiết xuất ra những loại đường phù hợp từ ngũ cốc và sau đó là cho  những loại đường này vào men trong một điều kiện môi trường tốt nhất , những hoạt động này đều năm trong quy trình được kiểm soát. Chìa khóa thành công cho những nhà máy bia là đảm bảo sự sạch sẽ. Các nhà máy bia được chế tạo với rất nhiều thép không gỉ nhằm cho phép đội ngũ công nhân có thể rửa sạch và tiệt trùng tất cả các bộ phận của hệ thống tiếp xúc với bia.

Nếu bạn nghe về “bia phơi nhiễm”, điều này thường không có nghĩa là bia bị hư hỏng và sẽ khiến bạn bị bệnh. Con người đã uống “bia phơi nhiễm” trong phần lớn chiều dài lịch sử loài người trong hầu hết lịch sử của chúng ta, và bia bị nhiễm độc nói chung an toàn hơn các nguồn nước thông thường. Sự nhiễm khuẩn trong bia xảy ra khi mà các loại men, vi khuẩn, nấm từ trong không khí làm hư các loại men nguyên chất do các nhà sản xuất bia sử dụng. Điều này làm thay đổi hương vị hoặc mùi hương của bia. Sự thay đổi đó thường không được nhà sản xuất bia mong muốn nhưng đôi khi nó có mang lại nhiều điều bất ngờ cho họ.

Thiết bị sản xuất bia hiện đại được thiết kế sao cho giảm thiểu tối đa sự lây nhiễm và cho phép nhà làm bia sản xuất cùng một hương vị cho những mẻ bia sau trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là những gì người tiêu dùng thường thích thú quan tâm.

Việc làm bia trông có vẻ phức tạp nhưng thực chất rất đơn giản về mặt lý thuyết:

Một ấm nước lớn được gọi là thùng chứa là nơi mà mạch nha được đun sôi để giải phóng đường. Hỗn hợp này được gọi là “Mạch nha nghiền”. Nó trông (và vị) giống như cháo. Hỗn hợp này có thể đi qua hai vùng nhiệt độ khác nhau nhằm trích xuất hai nhóm khác nhau của đường có thể sử dụng để nuôi men trong quá trình lên men.

Sau khi thủy phân tinh bột, hỗn hợp được thông qua một quá trình gọi là lọc bã. Bộ lọc khổng lồ này có thể nằm ở đáy của thùng chứa hoặc có thể là một bình khác. Quá trình lọc bã chỉ đơn giản là tách ra chất lỏng, bây giờ được gọi là “hèm”, từ chất rắn.

Các mẻ hèm bây giờ được đun sôi trong một khoảng thời gian để tiếp tục phá vỡ các loại đường và cải thiện chất lượng bia bằng việc đun sôi trong hoa bia và them các hương vị khác (chẳng hạn như vỏ cam, hoa, vv). Một khi hoa bia được thêm vào, hèm sẽ xuất hiện 1 chút bọt như mây từ tất cả các hoa bia nổi lơ lửng. Chất lỏng này sau đó được bơm vào một thùng chứa khác, nơi nó quay xung quanh mép của thùng chứa và tạo ra xoáy nước trước khi nó đã sẵng sang được bơm vào bộ phận lên men của nhà máy bia. Các xoáy nước di chuyển phần lớn các hạt hoa bia tạo thành một hình nón xoáy lớn ở giữa thùng chứa.

Sau khi xoáy nước xoáy nóng ở nhiệt độ khoảng 65-80 độ C, nó cần phải được làm nguội nhanh chóng đến nhiệt độ thích hợp, chẳng hạn như khoảng 18 độ C. Điều này được thực hiện bằng cách bơm mẻ hèm nóng qua một bộ trao đổi nhiệt.

Các thùng chứa dùng để nghiền, lọc bã, đun sôi và lắng xoáy được gọi khu vực làm bia. Chúng thường là những khu vực quan trọng trọng điểm của nhà máy bia

Một khi mẻ hèm được làm lạnh nó bắt đầu đi vào bể lên men. Nó thường có hình nón để  thợ nấu bia có thể loại bỏ phần nấm men đã sử dụng, các hạt hoa bia và các chất rắn khác lắng xuống đáy bể được tích tụ ở đáy bể trong quá trình lên men. Nấm men và hoa bia được bổ sung vào mẻ hèm và hệ thống sẽ đóng lại để men có thể chuyển đổi đường thành rượu. Khi quá trình lên men và các khâu còn lại hoàn tất, điều bạn nhận được đó chính là BIA

Bia đã sẵn sàng để sử dụng. Đối với các nhà sản xuất bia và khách tham quan, sự thú vị nhất là lúc được thưởng thức hương vị của mẻ bia đầu tiên được rót ra từ bể.

Thành phẩm sau đó được chuyển vào lon, chai hoặc thùng và gửi đến những khách hàng đang háo hức chờ đợi.

Malts, barley, wheat, rice and corn?

Mạch nha, lúa mạch, lúa mì, gạo và ngô?

Bạn có biết rằng Sake Nhật Bản thực chất không phải là rượu? Nó giống như là một loại bia. Nó được nấu tương tự như bia bằng cách nghiền gạo để chiết xuất đường lên men và sau đó lên men với nấm Koji (Aspergillus oryzae) thay vì nấm men. Chúng tôi tiết lộ điều này vì muốn cho các bạn biết rằng bia cũng có thể được làm bằng gạo và các loại ngũ cốc khác.

 Rất nhiều người nói rằng bia nguyên chất chỉ chứa nước, mạch nha, men bia và hoa bia với sự tham khảo có căn cứ thẩm quyền về Luật tinh khiết của Đức năm 1516. (Lưu ý: luật này không đề cập đến nấm men cho đến năm 1857, khi Louis Pasteur giải thích sự quá trình lên men). Với mạch nha, hầu hết mọi người đều nghĩ về mạch nha làm từ lúa mạch. Ngày nay, các nhà máy bia sử dụng nhiều loại ngũ cốc bao gồm lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen, gạo và ngô để sản xuất các loại bia có màu sắc khác nhau, nhẹ nhàng, ít ngọt, có độ kết dính và sự duy trì của hương vị.

Người ta có thể giữ hầu hết các loại ngũ cốc ở dạng nguyên sơ của chúng và đun sôi chúng trong một quá trình gồm hai bước (gọi là nấu chín hoặc nghiền ngũ cốc) để cuối cùng chiết xuất một khối lượng hèm giàu đường có hữu ích cho bia. Quá trình này đã được thực hiện hiệu quả hơn bằng cách sử dụng các loại ngũ cốc có mạch nha, đặc biệt là lúa mạch. Mạch nha được tạo ra từ một loại ngũ cốc được ngâm trong nước và cho phép nảy mầm trước khi nhanh chóng được làm khô. Trong quá trình bắt đầu nảy mầm, các enzym trong hạt trở nên hoạt hóa với mục đích chuyển đổi tinh bột được lưu trữ thành đường để nuôi cây trồng. Các enzym hoạt động rất hiệu quả trong việc chuyển đổi tinh bột thành đường và do đó chúng được xem là một phần của quá trình mạch nha hóa. Mạch nha sau đó được liên kết với các enzym giúp tăng tốc độ giải phóng đường lên men trong bước đầu tiên (nghiền) làm bia.

Lúa mạch là hạt tiêu chuẩn cho bia. Nó có thể được rang để tạo ra nhiều màu sắc và hương vị trong bia. Tùy thuộc vào sự đa dạng cũng như cách rang, mạch nha lúa mạch có thể tạo ra màu sắc từ ánh sáng nhẹ đến màu hổ phách đến màu tối và hương vị từ sắc nét đến ngọt ngào của caramen, hay như từ vị sô cô la cho đến đậm đà của cà phê.

HOA BIA

Hoa bia là những bông hoa hình nón của cây leo được tìm thấy ở Bắc Mỹ, Châu Á và Châu Âu. Hoa bia chứa các tinh dầu có hương thơm mạnh mẽ, mang lại vị đắng và hương thơm cho bia. Phần dưới lá giống như lớp phủ của các tế bào hình nón, có những tuyến huyền diệu màu vàng gọi là tuyến lupulin, chịu trách nhiệm cho các axit alpha và polyphenol mang lại cho bia vị đắng và mùi tuyệt vời.

Hiện tại, có khoảng 80 loại hoa bia khác nhau được sử dụng để sản xuất bia thương mại. Những hoa bia này rơi vào ba loại chính:

 1. Hoa bia Hitter có chứa lượng axit cao nhất trong ba loại, và thường cho bia một chút vị đắng nhẹ nhàng.
 2. Hoa bia Aroma có nồng độ axit alpha thấp hơn một chút, nhưng có một hương vị rõ rệt hơn và mùi thơm đặc trưng. Hoa bia Aroma thường được sử dụng kết hợp với hoa bia đắng để tạo ra dải hương vị mạnh nhất.
 3. Hoa bia kép có lượng axit trung bình cũng như mùi vị và hương thơm tốt, cho phép nó được sử dụng cho cả vị đắng và các loại cần hương thơm.

Để làm đắng cho bia, hoa bia sẽ được thêm vào trong quá trình đun sôi trong suốt khoảng 45-90 phút để đồng phân hóa các axit alpha. Hầu hết các nhà máy bia thủ công hiện đại thêm hoa bia vào những thời điểm khác nhau trong khi đun sôi để mang lại hương vị khác nhau.

Ví dụ, có phương pháp nấu hoa bia được gọi là ‘Quá trình hoàn thiện’, trong đó hoa bia sẽ được thêm vào bể 15 phút trước khi kết thúc chu kỳ sôi. Việc này sẽ giúp hương dầu sẽ không bị mất đi mùi thơm hay bay hơi, cũng như nhiều hương thơm khác được giữ lại.

Hoa bia khô lúc này sẽ được thêm vào bể lên men vào cuối chu kỳ để tăng hương thơm của hoa bia. Các hoa bia sau đó được lưu thông trong bể để có được hương vị  tươi nhất có thể. Đây là phương pháp được ưu tiên khi chế biến các loại bia hoppy và thơm nồng như IPA.

MEN

Trong quá khứ, những kiến ​​thức về nấm men, thật chất là không tồn tại. Vào thời của người Viking, mỗi gia đình sản xuất bia đều có một “cây gậy gia truyền”  họ sẽ dung “ cây gậy “ này trộn lẫn với hèm. Điều này sẽ đảm bảo rằng bia sẽ có mùi vị tuyệt vời. Tất nhiên, chúng ta biết rằng đây là kết quả của việc nuôi cấy nấm men truyền thống do “cây gậy” chuyển hóa. Men bia (Saccharomyces cerevisiae) về mặt kỹ thuật được coi là một loại nấm. Cách thức hoạt động của nấm men được thể hiện bằng cách tiêu thụ glucose và maltose (đường đơn), và sau đó sản xuất carbon dioxide và chất cồn là sản phẩm ‘chất thải’.

Phần lớn có hai loại men được sử dụng trong sản xuất bia chính thống: men bia Ale và men bia Lager. Mem bia Ale là men “hàng đầu”, hầu hết các hoạt động lên men diễn ra ở tầng trên cùng của bể lên men (đúng với cái tên “ hàng đầu”). Men bia Lager – có sự tương phản so với men bia Ale – thích hoạt động ở tầng dưới của bể. Tuy nhiên, đây không phải là sự khác biệt duy nhất. Men bia Ale hoạt động ở nhiệt độ ấm, và nó sẽ rơi vào trạng thái ngủ đông khi nhiệt độ dưới 12C˚ (hoặc 55F). Men bia Lager sẽ tiếp tục hoạt động ở nhiệt độ khoảng 4C˚ (hoặc 40F). Từ điều này, chúng ta có được thuật ngữ “Lagering”, trong đó đề cập đến việc cho phép lên men bia với điều kiện rất chậm ở nhiệt độ thấp.

Trước sự ra đời của kính hiển vi (và sự giải thích vai trò của nấm men bởi Louis Pasteur vào năm 1859), đây thực sự là một trong những kỳ quan tuyệt vời của thiên nhiên trong việc làm thế nào bia có thể thay đổi một cách kỳ diệu từ một mẻ hèm ngọt ngào đến loại đồ uống có cồn mà chúng ta đều yêu thích. Hãy xem bài viết của chúng tôi về “Bằng chứng về tình yêu của Thiên Chúa” trong trang “ Beer Yore” bên dưới.

Điều quan trọng nhất để hiểu về men bia đó là chúng thực sự là những công nhân chăm chỉ và cần cù nhất trong bất kỳ nhà máy bia nào. “Chúng” cũng thực sự dễ bị cáu kỉnh nếu điều kiện sống của chúng không theo ý muốn của mình. Những người bạn men bia không thích sự căn thẳng, bởi vì chúng sẽ làm cho bia có hương vị bất thường. Nhưng đôi khi, điều này lại là một điều tốt mà các chuyên gia nấu bia luôn tìm kiếm bấy lâu. Ví dụ, chỉ cần thay đổi 1 độ C trong nhiệt độ lên men sẽ làm men bia Wit từ bia có vị trung tính hoặc làm dịu hương vị cho ra hương vị có mùi của chuối. Các nhà sản xuất bia sẽ thay đổi nhiệt độ để tạo ra hương vị mà họ muốn mang cho bia của mình.

Vấn đề vệ sinh trong nhà máy bia thật sự rất quan trọng. Đó là vì nấm men, nấm mốc và vi khuẩn tự nhiên có thể nhanh chóng lây nhiễm vào một mẻ bia đạt chuẩn và chuyển nó thành thứ gì đó hoàn toàn khác hoặc một mẻ bia không như mong muốn. Đối với hầu hết các bộ phận, một nhà máy bia luôn muốn giữ một men bia duy nhất bận rộn trong quá trình lên men mà không có sự cạnh tranh hoặc sự thâm nhập của những tác nhân không mong muốn khác. Tuy nhiên, có một số loại bia được cố ý lên men với các loại nấm men tự nhiên mang lại vị chua và mùi thơm đặc trưng. Có một số loại bia tuyệt vời nổi lên trong thời gian gần đây bằng cách sử dụng hình thức đặc biệt này.

Tuy nhiên câu chuyện khó tin nhất mà chúng tôi được biết , đó là câu chuyện người ta sử dụng men bia từ người cho tặng để lên men bia tại một nhà máy ở Ba Lan. Vâng, điều đó thực sự xảy ra.

Sự đa dạng của bia

Nếu chúng tôi nói với bạn rằng về cơ bản chỉ có hai loại bia?

Nghe có vẻ điên rồ khi bạn nghe những cái tên như lager, pilsners, ales, IPAs, stouts … Về mặt kỹ thuật, tất cả các loại bia đều rơi vào hai dòng bia chính: Ales và Lagers – với một số loại bia lai tạp và sử dụng các loại nấm men tự nhiên. Tuy nhiên đây là 2 dòng bia rất lớn theo Hiệp hội Brewers thì có khoảng 80 dòng bia Ales, hơn 30 dòng bia Lager và khoảng 37 dòng bi alai tạp khác.

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai dòng bia này được tìm ra là nhờ đặc điểm của quá trình lên men. Bia Ales được sản xuất theo phương pháp lên men nổi và nhiệt độ lên men cao. Và chắc bạn có thể đoán được rằng, dòng bia Lager được lên men theo phương pháp men chìm và được giữ trong nhiệt độ lên men thấp, với mục đích là để bia được trong hơn. Và danh sách dưới đây là những loại bia phổ biến nhất thuộc 2 dòng bia này:

 1. Lager: Dòng bia này vô cùng phổ biến và thường có màu sắc rất vàng tươi sáng, và có độ trong rất cao. Bằng phương pháp lên men chìm, dòng bia này có vị dịu nhẹ khác với dòng bia Ales có rất nhiều vị khác nhau- từ vị trái cây, cho đến vị đinh hương và vị hồ tiêu. Màu sắc của dòng Lager thường thay đổi từ vàng nhạt cho đến đen. Độ cồn thông thường là 3-5%, độ đắng < 20.
 2. Pilsner: Loại bia thuộc dòng Lager này có xuất sứ từ cộng hoà Séc. Loại bia Pilsner thường có màu tươi sáng và đắng hơn so với loại American Lagers. Có thể nói rằng, Pilsner chính là dòng bia phổ biến nhất trên thế giới và có rất nhiều thương hiệu bia lớn sản xuất loại bia này, như là Bidwieser và Coors. Ở Việt Nam loại bia này cũng rất phổ biến, chính vì chính sách trao đổi kinh tế và kĩ thuật với cộng hoà Séc. Độ cồn thông thường là 3-5%, độ đắng < 20.
 3. Wheat: Như tên gọi của nó, loại bia thuộc dòng Ales được sản xuất bằng cách sử dụng lúa mì, thường chiếm hơn 50% thành phần ngũ cốc. Bia Wheat, còn được gọi là Wit và Weizen, thường có màu trắng cho đến màu vàng và nhiều bọt. Thông thường, với loại bia chưa được lọc thì việc làm men bia lắng đọng dưới đáy của chai bia là vô cùng phổ biến. Và điều này sẽ rất là thú vị để rót bia thật nhanh vào ly, cho 1 miệng đầy bia. Độ cồn thông thường là 3-5%, độ đắng từ 10 đến 15.
 4. Pale Ale: Là loại bia phổ biến thuộc dòng Ale, Pale Ale thường có màu tươi sáng bằng cách sử dụng mạch nha. Bia Pale Ale xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1703, khi mà mạch nha được làm khô bằng than cốc(nhiên liệu), thay vì gỗ hoặc than bùn. Nhờ vào phương pháp này mà mạch nha có màu sáng hơn. Màu sắc của bia rất đa dạng, từ màu vàng sáng cho đến màu hổ phách. Loại bia này có được nhiều hương vị khác nhau chính là nhờ vào phương pháp hoà trộn nhiều loại mạch nha đặc biệt cùng với hoa bia. Bia Pale Ales kiểu Anh và kiểu Mỹ rất khác nhau về nồng độ cồn và vị đắng. Bia Pale Ales kiểu Anh thường có nồng độ cồn và vị đắng rất thấp. Trong khi bia Pale Ale kiểu Mỹ thường đắng hơn và có màu vàng đậm.. Nồng độ cồn 3,5-5,4%, độ đắng từ 20 đến 50.
 5. Red Ale: Loại bia màu hổ phách này thường có màu đồng đậm ngả dần sang màu nâu cùng với hương vị mạch nha rất đậm. Được sản xuất bằng loại mạch nha đặc biệt có màu tối, loại bia này có đầy đủ các nét đặc trưng và hương vị khác biệt rõ rệt so với các loại bia sáng màu và nhẹ hơn. Trong các xu hướng gần đây, Dòng bia Red Ale này bùng nổ một cách mạnh mẽ nhờ vào việc biết cách cân bằng giữ mạch nha và những loại hoa bia mang hương hoa. Nồng độ cồn là 4,4-6,1%, độ đắng là 20-45.
 6. Pale Ale Ấn Độ (IPA): Dòng bia với hương vị cay và đắng mạnh mẽ, IPA có thể là loại bia thủ công phổ biến nhất. Bia này bắt nguồn từ Anh vào những năm 1878, người ta đã bổ sung thêm hoa bia Ale để bia được bảo quản lâu hơn trong những chuyến đi dài để đến tay những người lính Anh đang đóng quân tại Ấn Độ. Khi quay trở về, quân đội Anh đã cải tiến hương vị bia để trở nên mạnh và đắng hơn. IPA vẫn phổ biến cho đến những năm 1920 khi mà các dòng bia nhẹ hơn, tươi hơn đang thinh hành. Trong [. ] một nhà sản xuất bia thủ công Mỹ [Tên] đã hồi sinh công thức và bắt đầu sản xuất các loại bia mạnh hơn bằng cách sử dụng các loại hoa bia thơm ngon của Mỹ. Dòng bia này khi được sản xuất đã tạo ra một thế hệ của “hop head” – pha trộn hương vị hop. Nồng độ cồn là 5-8% , độ đắng > 30 IBU.
 7. New England IPA: Được khởi xướng bởi Alchemist Brewery ở Vermont, Hoa Kỳ, một phiên bản mang vị ngọt của IPA , dòng bia này nó màu đục hơn .Hiện dòng bia này đang rất phổ biến trên toàn thế giới và Hiệp hội sản xuất bia Mỹ đã chấp nhận nó như một loại bia mới. Nồng độ cồn là 4,4-5,4%, độ đắng 30-50.
 8. Gose: Có nguồn gốc từ thế kỷ 16 ở Goslar, Đức, Dòng bia này nên bị loại trừ do vi phạm Luật bảo vệ sự nguyên bản của bia Đức do sử dụng rau mùi và muối. Bia này được làm từ lúa mạch và được lên men với lactobacillus (tương tự sữa chua) để có được một vị chua chanh phù hợp sử dụng vào những ngày nắng nóng. Loại bia nà không phổ biến và không có vị đắng như những loại bia thông thường. Nồng độ cồn 4-5%, độ đắng 5-15.
 9. Porters và Stouts: Dòng bia này thường mang màu tối và hay bị nhầm lẫn bởi những người không chuyên và những thợ làm bia. Một số nhà sản xuất bia nói rằng không có sự khác biệt đối giữa 2 dòng bia này , nhưng trong khi những người khác nhấn mạnh rằng Porters có vị chua tối thiểu. Dòng Porter được sản xuất bên cạnh các bến cảng thô sơ của Anh bởi một ông chủ quầy bar, ông ta đã pha trộn nhiều loại bia còn sót lại và biến nó trở thành một loại bia khá phổ biến trong các tầng lớp lao động. Theo thời gian, các nhà sản xuất bia bắt đầu pha chế các loại bia có màu tối để đáp ứng nhu cầu. Các dòng bia Porter có hương vị trung bình, màu bia tối. Dòng bia Stouts ra đời sau đó, trở nên nổi tiếng bởi Guinness ở Ireland, đây là phiên bản Porter mạnh mẽ hơn, sâu sắc hơn (còn gọi là Stout Porter). Ngày nay, về tổng thể, mọi người đều đồng ý rằng dòng bia Porter sử dụng lúa mạch mạch nha trong khi Stouts chủ yếu được làm từ mạch nha chưa ủ được rang lên cùng lúa mạch. Các loại mạch nha chưa ủ rang lên cùng lúa mạch thường cho ra mùi vị cà phê khác biệt. Porter: Nồng độ cồn 4.4-6.0%, độ đắng 20-40. Stout: Nồng độ cồn 5,6-8,0%, độ đắng 30-60.

Với gần 150 loại bia hiện đang được Hiệp hội Brewers công nhận, danh sách trên chỉ nêu những dòng bia tiêu biểu và giúp bạn hiểu sâu hơn về chúng. Những bài viết sau sẽ giới thiệu cho bạn biết các loại bia thú vị khác hay những loại bia là chúng tôi sắp sữa cho ra mắt.

Bạn muốn tìm hiểu thêm? Hãy xem danh sách các loại bia năm 2018 của Brewers Association được tìm thấy ở đây.

Hãy đến tham quan và thưởng thức bia tại Taproom của chúng tôi, địa chỉ 493 Trần Hưng Đạo, Đà Nẵng

Trong một tương lai không xa, 7 Bridges sẽ có mặt ở tất cả mọi nơi. Hiện tại, chúng tôi đã có mặt tại Đà Nẵng, Huế, Hội An, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với nhiều địa điểm phân phối sản phẩm. Nếu bạn có một tụ điểm quen thuộc nào đó mà không có sản phẩm của 7 Bridges, hãy cho chúng tôi biết ngay nhé.
Dưới đây là một vài địa điểm phân phối: 

Địa chỉ

493 Trần Hưng Đạo, Phường An Hải Tây, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng

Giờ mở cửa

Từ 16:00 đến 24:00 hằng ngày

Thông tin liên hệ

(84) 961 917 066
info@7bridges.vn

Ho Chi Minh City

 • Pizza 4P’s Ben Thanh & Hai Ba Trung
 • Saigon Craft
 • BiaCraft Artisan Ales (all venues) 

Hanoi

 • Pizza 4P’s Trang Tien & Ly Quoc Su
 • The Fat Pig 
 • Container Craft Beer

Hue, Hoi An & Phong Nha 

 • Laguna Lang Co (Hue)
 • Momma’ D rooftop (Phong Nha) 
 • Puku Cafe & Sports Bar (Hoi An) 
 • Bloom (Hoi An) 
 • Belleville (Hoi An)